Củ ba kích

Công dụng của củ ba kích

16 Apr 2019 no comments Hydrogen Categories Thảo dược quý

Củ ba kích – Công dụng

Là cây trồng phổ biến ở một số nước châu Á, trong đó phân bố phần lớn chủ yếu là Việt Nam, Trung quốc

Lợi ích sức khỏe

Củ ba kích hay tên khoa học Morinda Root đi vào các khía cạnh máu của kinh tuyến thận, tăng cường chức năng sinh sản (được gọi là “tăng cường âm). Củ ba kích có thể điều trị nhiều loại khiếm khuyết do môi trường tác động, tấn công cơ thể; Ba kích cũng có thể điều trị chứng phù (sưng) ở bàn chân.

Củ ba kích được dùng trong đông Y rất phổ biến có lẽ vì mối quan hệ đặc biệt của nó với thận, một cơ quan liên kết chặt chẽ với ham muốn trong cơ thể của con người,  trong lý thuyết YHCT Trung Quốc (TCM). Thận không chỉ là một cơ quan thông thường ở mức độ này và các chuyên gia về thảo mộc có xu hướng tin rằng cơ quan quan trọng này liên quan chặt chẽ đến sự bất lực, vô sinh và các vấn đề sức khoẻ sinh sản khác.

Thành phần hóa học

Các hoạt chất được xác định bao gồm: Rubiadin, rubiadin-1-metyl-ete, methyl-ether từ Radix et Rhizoma Rhei, monotropein, tetraacetylasperuloside, β-sitosterol, axit palmitic, nonadecalkane và dimethyl-alkan. Radix Morindae Officinalis cũng có chứa monosaccharides, polysaccharides, nhựa, vitamin C, 11 axit amin tự do và hydrolysat 17 amino axit.

Vỏ não của Radix Morindae Officinalis (pic.a) có chứa các đường giảm và glycosid, glycosid tim, flavone, steroid triterpenoid, axit amin, axit hữu cơ, micro-anthraquinone và các thành phần kim loại. Các vi chất dồi dào bao gồm kali, kali, canxi và magiê (Mg). Hàm lượng chì trong vỏ não thấp hơn lõi gốc (pic.b). Các yếu tố khác như sắt (Fe), mangan (Mn), kẽm (Zn) và 16 loài khác cao hơn vỏ não so với lõi rễ.

Theo Vicofood

Xem bài viết: Công dụng của củ ba kích